Power of The Black Sun

" Let the future tell the truth, and evaluate each one according to his work and accomplishments. The present is theirs; the future, for which I have really worked, is mine. "

"ให้อนาคตเป็นเครื่องบอกความจริงของคนๆหนึ่ง โดยพิจารณาจากสิ่งที่คนๆนั้นทำเเละความสำเร็จที่คนๆนั้นได้รับ ปล่อยให้ปัจจุบันเป็นเรื่องของพวกเขา ส่วนอนาคต ซึ่งผมตั้งใจทำมันอย่างจริงจัง คืองานของผม "
............................................................................................

วันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2554

เป็นข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์หรือนิยาย ที่ว่าถ้าสีเขียวปกคลุมทั่วท้องฟ้าแสดงว่าพายุทอร์นาโดกำลังจะมา ?

ถ้าท้องฟ้าเปลี่ยนเป็นสีเขียวระหว่างที่เกิดพายุไฟฟ้า (thunderstorm) จงพาสัตว์เลี้ยงและทุกคนที่คุณรักหลบลงสู่หลุมหลบภัยหรือชั้นใต้ดินของบ้านซะ พายุทอร์นาโดกำลังจะมา !! ไม่มีหลักฐานชัดเจนเกี่ยวกับข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ แม้ว่าสีเขียวบนท้องฟ้าในความหมายของตะวันตกจะหมายถึงนรกหรือสิ่งเลวร้ายก็ตาม

ตลอด 15 ปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์กลุ่มเล็กได้ทำการศึกษาสภาพลมฟ้าอากาศที่เป็นสีเขียวขณะที่เกิดพายุไฟฟ้า และมีการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการเกี่ยวกับอุตุนิยมวิทยา หลักฐานชี้ชัดว่าท้องฟ้าเขียวที่เกิดขึ้นในระหว่างพายุไฟฟ้าไม่มีความเกี่ยวข้องกับการเกิดพายุทอร์นาโดหรือสิ่งชั่วร้ายใดๆ

ท้องฟ้าสีเขียวมีความเกี่ยวข้องกับสภาพอากาศที่เลวร้าย คราอิก บอห์เรน (Craig Bohren) ผู้รู้และนักฟิสิกส์แห่งมหาวิทยาลัยที่ศึกษาเกี่ยวกับพายุไฟฟ้าที่มีสีเขียว กล่าว ในบริเวณที่ทอร์นาโดเกิดขึ้นเป็นประจำ มันมีสาเหตุมาจากพายุไฟฟ้าสีเขียว หรือกล่าวได้อีกอย่างว่าความชั่วร้ายมักมีต้นเหตุมาจากสีเขียว แต่คำกล่าวทั้งคู่ดังกล่าวสามารถถูกลบล้างได้อย่างง่ายดายจากการสังเกตการณ์ทางวิทยาศาสตร์

คำถามแรกที่นักวิจัยต้องประสบคือ ท้องฟ้ามีสีเขียวจริงๆ หรือว่าเป็นผลจากการสะท้อนของแสงจากพื้นดินกลับสู่ท้องฟ้า ผู้ไม่เชื่อเรื่องนี้ตั้งคำถาม แฟรงค์ กาล์ลาเกอร์ (Frank Gallagher) ซึ่งขณะนี้เป็นนักอุตุนิยมวิทยาของกองทัพอเมริกาที่ยูทาห์ ได้นำคำถามนี้ไปเป็นหัวข้อวิทยานิพนธ์ที่มหาวิทยาลัยแห่งโอคลาโฮมา (University of Oklahoma) เขาได้ติดตามทีมไล่ล่าพายุทอร์นาโดที่มีชื่อว่า วอร์เท็กซ์ (VORTEX) และทำการบันทึกความยาวคลื่นแสงที่มาจากพายุในเท็กซัสและโอคลาโฮมา โดยใช้สเปกโตรมิเตอร์ (spectrometer) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดเท่ากับกล้องวิดีโอที่สามารถวัดสีและความเข้มข้นของแสงได้

กาล์ลาเกอร์พบว่าความยาวคลื่นแสงเด่นของพายุไฟฟ้าที่มีความรุนแรงสูงจะเป็นความยาวคลื่นของแสงสีเขียว และความยาวคลื่นดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับสภาพพื้นผิวที่อยู่ด้านล่างของพายุ ศาสตราจารย์ วิลเลี่ยม บีสเสย์ (William Beasley) อาจารย์ที่ปรึกษาของ กาล์ลาเกอร์ บอกว่า ความยาวคลื่นของแสงสีเขียวที่เขาวัดได้มาจากทั้งพายุที่อยู่เหนือทุ่งข้าวสาลีที่เป็นสีเขียวและพื้นดินที่ได้รับการไถ่พรวนใหม่ๆที่มีสีน้ำตาลแดง

ท้องฟ้าสีเขียวที่น่ากลัวระหว่างที่เกิดพายุไฟฟ้าได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไม่เกี่ยวข้องกับชนิดของอากาศที่มากับมัน กาล์ลาเกอร์สามารถวัดความยาวคลื่นของแสงสีเขียวที่มาจากพายุทอร์นาโดได้ทั้งขณะที่เกิดพายุไฟฟ้าที่มีสีฟ้าเทา ในลักษณะที่คล้ายกันทอร์นาโดที่ทำให้เกิดพายุไฟฟ้าก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไม่เกี่ยวข้องกับสีของท้องฟ้าแต่อย่างใด

แต่อย่างไรก็ตามนักวิจัยยังคงไม่สรุปอย่างแน่นอนเกี่ยวกับกลไกที่เป็นสาเหตุให้ท้องฟ้าปรากฎเป็นสีเขียวขณะที่เกิดพายุไฟฟ้า หลายคนให้ข้อสังเกตไปที่น้ำในอากาศ อนุภาคของน้ำในอากาศมีขนาดที่เล็กจนสามารถที่จะเบี่ยงเบนและหักเหแสงที่ปรากฏสู่สายตาของผู้สังเกต หยดน้ำในอากาศจะดูดซับแสงสีแดง ทำให้แสงที่กระจายออกมามีสีฟ้า แต่ถ้าแสงสีฟ้าที่กระจายออกมาจากหยดน้ำปะทะเข้ากับแสงสีแดงจากสิ่งแวดล้อม เช่นแสงอาทิตย์ในยามเย็น หรือแสงสีเทาเข้มจากก้อนเมฆของพายุไฟฟ้าผลของมันก็คือจะทำให้เกิดเป็นแสงสีเขียวที่เลือนลาง แต่พายุไฟฟ้าส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในช่วงบ่ายแก่ๆ และตอนเย็น จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมมันจึงมักจะปรากฏเป็นสีเขียว บีสเลย์ ได้เขียนรายงานข้อเท็จจริงดังกล่าวไว้ใน Journal of Applied Meteorology กาล์ลาเกอร์กล่าวเสริมว่า พายุไฟฟ้าสีเขียวเกิดขึ้นบ่อยกว่าที่คิด เพราะว่าความมืดมิดที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วระหว่างที่เกิดพายุไฟฟ้านั้น ทำให้ยากที่จะสังเกตเห็น แสงจริงๆ ของท้องฟ้า จึงมักจะทำให้เราเห็นท้องฟ้าสีเขียว


การสนใจเกี่ยวกับพายุไฟฟ้าสีเขียวมากเกินไป อาจทำให้ส่งผลไม่ดีต่อภาพลักษณ์ทางวิทยาศาสตร์ และทุนที่ให้การสนับสนุนงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็ได้รับการจำกัด หลายคนกล่าวว่ามันไม่ใช่หัวข้อที่ร้อนแรงที่น่าศึกษาวิจัยแต่อย่างใด มันเป็นเพียงหลักการทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับเรื่องการหักเหแสงง่ายๆ คนที่ศึกษาและเชื่อเรื่องนี้อย่างจริงจังมักได้รับการหัวเราะเยาะ เช่น การศึกษาของกาล์ลาเกอร์ และความเห็นที่ไม่เป็นสาระของบอร์เรน และนักวิทยาศาสตร์หลายคนกล่าวว่าเราไม่สามารถรวมหัวข้อนี้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของวิทยาศาสตร์ทอร์นาโด (tornado science) ได้


ดังนั้นบทสรุปคือท้องฟ้าสีเขียวไม่ใช่สาเหตุของการเกิดพายุทอร์นาโด แต่การเกิดพายุทอร์นาโดที่ถูกต้องตามช่วงจังหวะเวลาเป็นสาเหตุให้เห็นท้องฟ้าเป็นสีเขียว มันจึงเป็นเรื่องของการสะท้อนเเละหักเหของแสงมากกว่า

GREEN TWISTER: The sky can appear green during any severe storm, not just those that produce cyclones.Image: NOAA

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น